CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ MINH KHUÊ

Hotline: 0989 644 249 - 0938 554 680

CÁC BƯỚC CÀI ĐẶT MÁY TÍNH TẠI MINH KHUÊ

22/02/2021 11:15

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT TM VÀ DV MINH KHUÊ

ĐC: Ô 9 LÔ 5 ĐỀN LỪ 2, HOÀNG VĂN THỤ, HOÀNG MAI - Hà Nội

-----------o0o-----------

CÁC BƯỚC CÀI ĐẶT MÁY TÍNH TẠI NHÀ CỦA MINH KHUÊ

 

 1.  Yêu cầu tất cả  thành viên phòng kỹ thuật Công ty Minh Khuê hãy nhơ các bước và thao tác sau để trong quá trình cài đặt máy tính hay kiểm tra máy tính làm thế nào để giảm thiểu rủi do cho khách hàng cũng như không để điều đáng tiếc xảy ra như mất dữ liệu, cài nhầm ổ, ổ bad những vẫn cài đặt HĐH
 2.  Hãy kiểm tra kỹ máy trước khi nhận, tình trạng máy như thế nào và ghi kèm vào biên bản nhận máy yêu cầu khách hàng ký nhận vào biên bản

 
2.1 Quy trình cài đặt máy vi tính
Máy vi tính sau khi lắp ráp hoặc sửa chữa phải cài đặt máy. Mặt khác, đa số các trường hợp hỏng hóc là do hỏng phần mềm, nên phải nắm chắc quy trình cài đặt một máy vi tính để khắc phục.

Quy trình cài đặt một máy vi tính gồm 6 bước cơ bản sau:

 • B1: Lưu (Back_up) số liệu hiện có trên máy. Đối với máy lắp mới thì bỏ qua bước này. Đối với máy sửa chữa thì phải back_up các số liệu trước khi cài đặt lại máy. Các lưu số liệu có thể chép lên USB, chép sang đĩa cứng khác, chép lên đĩa ghi CD (nếu có ổ ghi CD), chép sang máy khác qua mạng (LAN), chép qua cáp Laplink
 • B2: Khởi tạo ổ cứng mới gồm hai phần.

 Phần đầu chia ổ cứng HDD theo dụng lượng sử dụng: Chia Ổ cứng ra làm nhiều ổ thông qua (FDISK).

Bước sau là định dạng các ổ (FORMAT) để kiểm tra dung lượng, chất lượng của các ổ đĩa trước khi ghi chép số liệu vào. Có thể sử dụng các tiện ích để thực hiện việc quy hoạch.

 • B3: Cài hệ điều hành. Tiến hành lựa chọn hệ điều hành phù hợp để cài vào máy. Có thể cài nhiều hệ điều hành nếu cần. Đây là bước quan trọng để cài phần mềm hệ thống vào cho máy làm việc. Nếu cài HĐH Win Sever hoặc Win 7 hay Win 10 thì B2 nằm ngay trong quá trình cài HĐH.
 • B4: Cài các chương trình ứng dụng vào máy. Một số chương trình thông dụng phải cài là: Microsoft Office, Bộ gõ tiếng việt Vietkey, từ điển Lạc Việt, chương trình chống virus và các chương trình ứng dụng khác tuỳ theo trường hợp cụ thể
 • B5: Tiến hành hồi phục các dữ liệu (restore) để máy làm việc bình thường
 • B6: (Đặt biệt) Hãy ghost lại bản lỗi của khách hàng để sử dụng khi cần thiết

Tuỳ theo từng trường hợp cụ thể có thể bỏ qua một số bước. Ví dụ như có thể không quy hoạch đĩa mà chỉ định dạng lại ổ đĩa. Khi đó không nhất thiết phải định dạng (format) các ổ mà chỉ format ổ chương trình là ổ C: còn ổ D: chứa dữ liệu không cần phải định dạng. Với máy mới thì bỏ qua bước backup và restore dữ liệu. Sau đây ta xét cụ thể các bước
2.2 Khởi tạo đĩa cứng qua FDISK, FORMAT
Khởi tạo đĩa gồm 2 giai đoạn: quy hoach sử dụng đĩa và định dạng ổ. Có thể thực hiện qua hai chương trình FDISK, FORMAT. Đối với hệ điều hành mới như Windows sever 2008 hoặc Win 7/8/10 thì việc quy chia ổ hay phân vùng ổ và định đạng ổ đã tích hợp ngay trong quá trình cài hệ điều hành mà không cần phải thông qua môi trường DOS, do đó không cần dùng FDISK và FORMAT.
a> Quy hoạch sử dụng đĩa (FDISK) là phân chia các ổ đĩa cứng ra các ổ đĩa khác nhau C, D, E, ...Việc chia ổ thường phụ thuộc vào các mục đích sử dụng khác nhau. Thông thường người ta chia HDD thành 2: ổ C:\ để cài đặt chương trình ( Hệ thống), ổ D:\ để chứa dữ liệu.
Người ta thường quy hoạch sử dụng đĩa trong các trường hợp: máy mới cài lần đầu, muốn quy hoạch lại, máy bị virus nặng. Có một số tiện ích cho phép khởi tạo đĩa cứng nhanh hơn như Disk Manager cho Seagate, Partition Magic.
Một ổ đĩa cứng, khi quy hoạch dưới môi trường DOS, được chia thành các partitions. Partition đầu có tên là PRI.DOS là ổ C. Partition 2 có tên là EXT.DOS. Các ổ đĩa D, E đều thuộc EXT.DOS partition gọi là các ổ logic. Ví dụ, ta chia đều ổ đĩa cứng ra thành 2 ổ khi đó ổ C chiếm toàn bộ partition 1 và ổ D chiếm toàn bộ partition 2. Khi quy hoạch đĩa phải làm 3 bước sau:

 1. Tạo partition 1 (PRI.DOS partition), đó cũng là ổ C
 2. Tạo partition 2 (EXT.DOS partition), đó là khu vực dành cho các ổ logic còn lại
 3. Tạo các ổ logic D, E trên khu vực partition 2
 4. Làm cho ổ C là ổ khởi động

Trước khi quy hoạch ổ đĩa, phải xoá quy hoạch cũ trên đó đi. Việc xoá quy hoạch cũ phải theo trình tự ngược lại với khi tạo quy hoạch, tức là 1. Xoá ổ logic trước 2. Xoá EXT.DOS partition 3. Xoá PRI.DOS partition.
b> Định dạng ổ đĩa (FORMAT) là kiểm tra toàn bộ bề mặt đĩa đã được phân chia để loại bỏ các Bad sector, đặt tên ổ và copy các file hệ thống vào ổ khởi động. Với ổ khởi động ta dùng lệnh sau FORMAT C: /s, trong đó tham số s chỉ việc copy các file hệ thống vào ổ C để nó có thể khởi động được. Với các ổ còn lại ta chỉ việc dùng FORMAT D: ...
2.3 Cài hệ điều hành
a> Cài hệ điều hành Win 7
Đối với một số HĐH mới, Win7 không sử dụng môi trường DOS thì quá trình khởi tạo đĩa cứng được tích hợp ngay trong quá trình cài HĐH. Khi đó việc cài đặt máy tính đơn giản hơn.
Cấu hình tối thiểu của Windows 7 như sau: CPU- core 2, 1GB, Card màn hình (video card): Super-VGA với độ phân giải tối thiểu 800 x 600, Ổ đĩa cứng (Hard drive): 15 GB chưa sử dụng, Ổ CD hoặc DVD, Chuột và bàn phím. Với cấu hình tối thiểu, hệ điều hành sẽ chạy rất chậm.

1. Chấp nhận lỗi của đĩa: NTFS cho phép hệ điều hành biết và không ghi thông tin lên phần đĩa đã bị hỏng (nếu có) để đảm bảo tính toàn vẹn của thông tin.
2. Bảo mật: NTFS hỗ trợ các mức bảo mật khác nhau cho đến từng file cụ thể. Ngoài ra NTFS hỗ trợ EFS tạo điều kiện cho người dùng tăng tính năng bảo mật bằng cách mã hoá file và thư mục.
3. NTFS cho phép nén thông tin lại để tiết kiện ổ đĩa. Điều này có thể thực hiện dễ dàng trên toàn ổ đĩa, hay ở mức thư mục hoặc file.
4. Quản lý và hạn chế tài nguyên: cho phép hạn chế mức độ, dung lượng đĩa mà một người dùng cụ thể có thể sử dụng. Nhìn chung, chỉ NTFS mới cho phép sử dụng hết các tính năng về quản lý tài nguyên của Window.
Cách cài đặt Windows 7/8/10. Đưa đĩa Win7/8/10 vào máy. Khởi động máy PC, ấn phím bất kỳ để máy khởi động từ ổ CD. Máy sẽ hiện lên màn hình 1 setup, và bắt đầu tải các chương trình phục vụ quá trình setup.
Khi tải xong, máy hiện lên màn hình 2 cho ta các lựa chọn: 1) Ấn enter để cài win 2) Ấn R để sửa lỗi 3) F3 để exit. Nếu ấn enter máy bắt đầu cài Win7. Máy xuất hiện màn hình 3 về bản quyền. Ấn F8 máy sẽ chuyển sang màn hình 4 để cho phép thực hiện quá trình xoá partition hay tạo các partition loại NTFS hoặc FAT32.
Sau đó máy sẽ bắt đầu copy các files vào thư mục cài đặt và quá trình cài đặt. Chi tiết hướng dẫn trong phần thực hành.
2.4 Cài chương trình ứng dụng
Có nhiều chương trình ứng dụng khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng mà cài đặt. Tuy nhiên một số chương trình thông dụng phải cài là: Bộ Microsoft Office, bộ gõ Việtkey, Từ điện Lạc-Việt.
Cách cài chương trình ứng dụng như sau: đưa đĩa vào hoặc trước đó copy nó vào thư mục setup ở ổ D:\ . Start -> Run -> Browse -> chỏ đến thư mục chương trình cài đặt -> chọn setup (hoặc install) -> open -> OK. Khi đó bắt đầu quá trình cài đặt.
Khi cài phải biết trước số CD-Key của chương trình thường được ghi ngay trong thư mục cài đặt có tên Serial.txt. Đối với một số chương trình phải biết phá khoá (crack) như Vietkey, LVTD, games. Sau khi cài xong nếu máy yêu cầu thì phải khởi động lại máy.
Chú thích: Chương trình cài đặt nếu muốn xoá đi phải xoá bằng chương trình của Winđows chứ không chỉ xoá thư mục. Cách làm như sau: Start -> Control pannel -> Add/remove -> Chọn chương trình cần xoá ->Remove
2.5  Lưu và hồi phục dữ liệu
Sau khi đã cài đặt xong, phải biết hồi phục (restore) dữ liệu trước đó. Tuy theo cách back_up mà ta có cách restore khác nhau.
 Các bạn kỹ thuật nhớ trong quá trình cài win Minh Khuê chỉ ưu tiên cài Window, Font chữ, Office. Còn lại tất cả các phần mềm đều tính 30k/ 1 ứng dụng.

Thong ke